Bạn có thể có một ý tưởng hoặc kết quả tuyệt vời để chia sẻ, nhưng nếu bạn không tự tin truyền tải thông điệp của mình, nó sẽ rơi vào tai người điếc.

Nhân viên, nhà đầu tư và đối tác không chỉ theo dõi bất kỳ ai - họ theo dõi các nhà lãnh đạo có quyền chỉ huy doanh nghiệp và chỉ huy sân khấu. Cho dù bạn đang trình bày trong một cuộc yêu cầu phân tích hay nói chuyện với toàn bộ tổ chức của bạn trong một cuộc họp tại sảnh chính, bạn đang được mọi người đánh giá về sự tự tin và năng lực của mình, không chỉ bằng nội dung của bạn, mà bằng cả cách bạn xuất hiện và cách bạn nói đều quan trọng.

Một nghiên cứu về các CEO thuyết trình về lộ trình IPO cho thấy ngay cả các cố vấn tài chính cứng rắn cũng đánh giá "năng lực và độ tin cậy" của một nhà lãnh đạo chỉ trong vòng 30 giây. Những đánh giá nhanh này là rất quan trọng, các CEO được đánh giá cao nhất về sự thể hiện trong vai trò người điều hành của họ thường có được định giá IPO cao hơn.

Dưới đây là năm chìa khóa để bạn thể hiện mình như một nhà lãnh đạo mà mọi người sẽ muốn theo dõi bất cứ khi nào bạn trình bày.

 1. Ăn mặc tốt hơn 25% so với bất kỳ ai khác trong phòng.
  Bằng chứng cho thấy chúng ta soi mọi người ngay khi họ bước vào phòng. Và điều đầu tiên chúng ta thường làm - thích hay không thích - là chú ý đến quần áo của một người. Bạn có thể đã nghe lời khuyên để "ăn mặc để gây ấn tượng" nhưng chính xác thì điều đó có nghĩa là gì?

  Vài năm trước, tôi đã có cơ hội gặp Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Matt Eversmann, người giảng dạy môn Lãnh đạo tại Đại học Johns Hopkins. Trận chiến mà ông lãnh đạo ở Mogadishu, Somalia, đã được biến thành bộ phim Black Hawk Down. "Các nhà lãnh đạo vĩ đại có một vầng hào khí tự tin," ông nói với tôi. Trong quân đội, tất cả bắt đầu với cách bạn ăn mặc lần đầu tiên bạn gặp một cấp dưới. Luôn ăn mặc đẹp hơn một chút so với những người khác và bạn sẽ trông tự tin hơn." Bạn lưu ý là anh ta nói tốt hơn một chút. Quần áo của bạn cần phải phù hợp với tình huống, nhưng cố gắng bóng bẩy hơn một chút.

  James Citrin, một nhà tuyển dụng CEO hàng đầu, từng khuyên các ứng viên ăn mặc "trang trọng hơn" 25% so với quy tắc ăn mặc phổ biến tại công ty. Bổ sung tủ quần áo của bạn một hoặc hai lần một năm, mặc quần áo phù hợp với loại cơ thể của bạn, chọn màu sắc phù hợp với làn da hoặc màu tóc của bạn và tránh đi giày mòn hoặc trầy xướt.

 2. Tính toán tốc độ nói của bạn. 
  Chúng ta không thể làm gì nhiều về chất lượng giọng hát của mình nếu không nhờ các bài học ca hát để kiểm soát hơi thở và cao độ của giọng nói. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện lời nói của mình, cụ thể là về tốc độ. Tôi ghi âm cho sách nói của riêng mình và lần đầu tiên tôi bước vào phòng thu và bắt đầu đọc, một nhà sản xuất âm thanh bảo tôi chậm lại. Tốc độ lý tưởng cho một cuốn sách nói chậm hơn một chút so với cuộc trò chuyện trực tiếp thông thường vì người nghe không có cơ hội xem miệng của bạn chuyển động và nét mặt. Đây là tốc độ khoảng 150 từ một phút. Mặc dù bạn có thể không ghi âm sách nói, nhưng quy tắc tương tự cũng áp dụng khi bạn tổ chức hội thảo trực tuyến hoặc bài thuyết trình trực tuyến trong đó khán giả của bạn chỉ nghe thấy giọng nói của bạn. Nói quá nhanh sẽ làm tổn hại đến uy tín của bạn.

  Nếu bạn đang nói chuyện trực tiếp với nhóm của mình, bạn có thể đi với tốc độ nhanh hơn một chút vì điều đó tự nhiên hơn đối với các cuộc trò chuyện trực tiếp, nhưng vẫn cẩn thận để không vội vàng.

  Một diễn giả có nhịp độ lời nói tuyệt vời là Bryan Stevenson, một luật sư nhân quyền, người đã nhận được sự hoan nghênh lâu nhất tại một cuộc nói chuyện TED. Khi tôi hỏi Stevenson về phong cách nói chuyện của anh ấy, anh ấy nói với tôi rằng anh ấy tưởng tượng anh ấy đang nói chuyện với một người bạn trong bữa tối trong một nhà hàng. Bài nói chuyện TED của Stevenson là 190 từ một phút - nhanh hơn một chút so với sách nói, nhưng không nhanh như một người nói truyền cảm hứng, người có thể nói ở tốc độ 220 từ một phút.

 3. Thay thế các từ dài bằng những từ ngắn. 
  Nếu bạn muốn được cảm nhận là người thông minh, hãy sử dụng các từ đơn giản. Các câu và biệt ngữ dài, phức tạp không làm cho bạn nghe có vẻ thông minh chút nào - hoàn toàn ngược lại. Trong cuốn sách của mình, Thinking, Fast and Slow, nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel Daniel Kahneman viết, "Nếu bạn quan tâm đến việc được cảm nhận là đáng tin cậy và thông minh, đừng sử dụng ngôn ngữ phức tạp trong bối cảnh ngôn ngữ đơn giản hơn có thể dùng được.

  "Sử dụng những từ đơn giản không làm cho thông điệp của bạn kém cỏi. Bạn có được sự tín nhiệm và tôn trọng khi bạn có thể nói rõ những ý tưởng phức tạp bằng ngôn ngữ đơn giản. Gần đây, tôi đã nói chuyện với người đồng sáng lập của một công ty công nghệ, Collective Health, công ty cung cấp các kế hoạch bảo hiểm y tế cho các tập đoàn lớn. Ông nói với tôi rằng bởi vì các cuộc khảo sát cho thấy hầu hết mọi người không có sự hiểu biết sâu về các điều khoản bảo hiểm, công ty nhằm mục đích viết tài liệu của mình bằng ngôn ngữ mà một học sinh lớp ba có thể đọc và hiểu. Giao tiếp bằng ngôn ngữ có thể hiểu được giúp giảm khả năng khách hàng sẽ chọn sai gói.

 4. Luyện tập dưới áp lực. 
  Các nhà thần kinh học nghiên cứu các vận động viên và giới chuyên nghiệp có hiệu suất cao đã phát hiện ra rằng thực hành thành công nhất là dưới áp lực vừa phải. Nói cách khác, họ diễn tập trong các điều kiện tương tự mà họ có khả năng gặp phải trong sự kiện thực tế. Trước một bài thuyết trình quan trọng, hãy cân nhắc việc tập hợp một vài người để xem diễn tập trang phục, ngay cả khi nó ở trong văn phòng của bạn hoặc thậm chí phòng khách của bạn, thay vì thực hành một mình trước gương. Mô phỏng ngay cả mức độ căng thẳng thấp cũng sẽ giúp bạn không bị lúng túng dưới áp lực khi thực hiện cuộc nói chuyện thật.

 5. Duy trì tư thế mở. 
  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà tư duy phức tạp sử dụng ngôn ngữ thể hình phức tạp. Đừng để tay trong túi hoặc bên cạnh. Sử dụng cử chỉ tay tự nhiên và chân thực. Một mẹo hay là những gì mà các chuyên gia ngôn ngữ cơ thể gọi là "tư thế mở". Tư thế hai bàn tay, lòng bàn tay hướng lên, ở độ cao phía trên thắt lưng sẽ được coi là mở. Một tư thế khép kín sẽ là hai bàn tay nắm chặt trước thắt lưng hoặc cánh tay gập lại trên ngực. Đứng đằng sau bục giảng cũng được coi là khép kín vì bạn đang đặt một rào cản giữa bạn và khán giả của bạn. Thể hiện sự tự tin cho thấy bạn có can đảm bước ra khỏi bài soạn (và ghi chú của bạn) và làm chủ trong phòng.

Bạn có thể có một ý tưởng hoặc kết quả tuyệt vời để chia sẻ, nhưng nếu bạn không tự tin truyền tải thông điệp của mình, nó sẽ rơi vào tai người điếc. Hãy thể hiện và nói một cách mạnh mẽ như chính nội dung của bạn và bạn sẽ thấy đối tượng nghe tiếp nhận thông điệp của bạn.

Tinh Hoa Quản Trị
(biên tập từ Carmine Gallo)

Đăng Nhập