Ý định ban đầu của tôi là chỉ tổ chức duy nhất một lần chương trình "Quản lý Tài chính Dành cho Sếp" với mục đích chính là để giúp các anh chị kết nối các mảng Kinh doanh, Nhân sự và Tài chính thành hệ thống quản lý, nhân dịp mọi người hoạch định kinh doanh năm sau 2024 rồi thôi. 

Nhưng sau đó lại có một số các anh chị khác ngỏ ý muốn học và đề xuất tôi mở lại chương trình này. Tôi đoán có lẽ nhờ các anh chị học lớp đầu đã phản hồi tích cực. Chứ tôi đã nói rõ ngay từ đầu rằng tài chính không phải là chuyên môn chính của tôi.

Nội dung chương trình này không nhằm trang bị kiến thức cho người làm các chức năng tài chính-kế toán, mà chỉ là tôi tập hợp những hiểu biết và kinh nghiệm của tôi liên quan đến quản lý tài chính, tài sản doanh nghiệp rồi chia sẻ lại cho các anh chị chủ doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp mà thôi.

Tức nhiên là có những case từ thực tế mà tôi chia sẻ trong chương trình đáng giá hàng tỷ đồng. Chẳng hạn như các case bịt lỗ hổng quản lý, chống thất thoát tài sản, các phương thức tiếp cận tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn ... mà tôi đã từng gặp và xử lý trong mấy chục năm làm việc của mình, mà nếu như các anh chị chờ đến khi mình tự trải nghiệm rồi mới rút ra bài học, thì cái giá phải trả là không hề nhỏ. Tôi nghĩ đây chính là những giá trị mà các lớp thuần lý thuyết không có.

Và có lẽ điểm đặc biệt nhất của chương trình này mà các bạn không tìm thấy ở các chương trình khác, như tôi đã nói ở trên, là tôi chia sẻ với mọi người cách tổ chức và kết nối quản lý tài chính với quản lý nhân sự để quản lý hoạt động kinh doanh, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, theo phương châm "mọi người trong công ty ai cũng phải có trách nhiệm về hiệu quả lãi lỗ của doanh nghiệp, chứ không chỉ là chủ doanh nghiệp và CEO.

Theo quan điểm của tôi thì nếu không làm được điều trên thì chúng ta không thể có một hệ thống quản lý "chạy tự động" như các tập đoàn nước ngoài được. Vì "chạy tự động" có nghĩa là CEO không phải quá lo lắng về hiệu quả lãi lỗ, thì CEO mới dám "buông" tay cho hệ thống tự chạy.

Các bạn học chương trình HR Management và chương trình Finance Management này đều phản hồi là có nhiều kiến thức mới. Theo tôi là vì hầu hết doanh nghiệp VN mình không phát huy hết các ứng dụng của HR mangement và Finance management, chứ bài bản mà tôi dạy thì cũng không phải mới, mà thế giới đã có từ lâu.

Tuy nhiên, cũng phải thú nhận là đứng lớp liên tiếp 4 ngày (2 ngày tài chính, 2 ngày marketing) thì cũng khá là thách thức đối với tôi.

Đỗ Hòa - Lớp Finance Management For Boss.

Đăng Nhập