Điều gì làm nên sự khác biệt về giá trị của một bài hát, được thể hiện bởi giọng ca có kỹ thuật thanh nhạc cao, nhưng cách thể hiện thiếu "hồn", với giọng ca kỹ thuật thanh nhạc bình thường, nhưng cách thể hiện "đi vào lòng người"? 

Đứng về góc độ marketing thì đó là sự so sánh giữa một sản phẩm có tiêu chuẩn kỹ thuật cao, và một sản phẩm chỉ đạt chuẩn nhưng có thêm phần giá trị vô hình (intangible va.lue).

Giá trị vô hình thì tùy loại sản phẩm, tùy đối tượng khách hàng, nên khó phát hiện ra, và cũng khó tạo ra cảm nhận giá trị ấy.

Có người nghe nhạc cho vui (entertainment), và do vậy không thích loại nhạc ủy mị. Còn người nghe nhạc như là cách giải tỏa tâm trạng, tìm sự đồng cảm, sự chia sẻ vì những hoàn cảnh ngang trái, bi kịch cuộc sống, những khó khăn trong công việc làm ăn... thì họ tìm đến loại nhạc phù hợp với tâm trạng của mình.

Người trẻ không thích nhạc bolero, người già không thích nhạc giật, nhạc rap.

Người trẻ đa phần không thích cách thể hiện ướt át như cải lương vì họ đang ở giai đoạn đầu của cuộc sống với bao nhiêu hoài bảo, bao nhiêu mục tiêu cuộc sống cần phải đạt được. Nhưng người già thì thích vì bolero khơi gợi những ký ức cũ, kỹ niệm đau buồn của họ, những thăng trầm của cuộc sống mà họ đã đi qua.

Còn các bạn teen thì thích tính cách phá cách, vượt qua những khuôn khổ truyền thống, kiểu cách khác người, bất cần đời... vì nó thể hiện tâm lý, tâm trạng của các bạn ở giai đoạn ấy.

Buồn cười là có ca sỹ thể hiện nhạc bolero mà cứ như nhạc đỏ, hừng hực khí thế. Lại cũng có ca sỹ hát nhạc trẻ mà quá ướt át, não nề.

Nghe phản cảm? Vì nó không đúng với tâm trạng, đúng kỳ vọng mà người nghe loại nhạc ấy mong đợi. Hay nói cách khác là nó không tạo ra cho họ cái giá trị mà họ tìm kiếm.

Còn ngược lại, nếu sản phẩm ca nhạc ấy mang lại cái giá trị mà người nghe tìm kiếm, mong đợi, thì họ không chỉ thích nghe mà còn sẵn sàng trả cái giá rất cao để được thưởng thức.

Không biết lấy ca nhạc để làm ví dụ giải thích cho giá trị vô hình, giá trị cảm xúc (intangible value) của sản phẩm như vậy có giúp làm rõ hơn không, có dễ hiểu hơn không?

Bạn đang bán sản phẩm ròng, chất lượng kỹ thuật tốt, lợi ích tính năng nhiều, hay bạn tạo ra và mời chào những giá trị mà khách hàng của bạn tìm kiếm?

Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng thì tôi khuyên là bạn nên đi h.ọc marketing.

Đỗ Hòa - Sản phẩm từ góc nhìn Marketing

Đăng Nhập