Do không biết cách quản lý các CEO chuyên nghiệp nên nhiều ông chủ tuyển CEO về rồi lại can thiệp vào việc điều hành, chỉ đạo công việc như khi còn tự làm CEO, điều này khiến cho chủ doanh nghiệp và CEO khó hợp tác với nhau do xung đột về quan điểm và phương pháp quản lý.

Học làm ông chủ - IME Vietnam

Khi tôi được một doanh nghiệp thuê về làm CEO, tôi đã từng hình dung ông ấy sẽ nói với tôi rằng:

1. Tôi sẽ ký với anh một hợp đồng có giá trị 3 năm. Trong 3 năm đó tôi muốn công ty của tôi sẽ tăng trưởng ...% doanh thu.

2. Theo tôi, công ty này chỉ nên phát triển theo hướng này..., và sẽ không tham gia vào những hoạt động này.... Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của anh.

3. Tôi sẽ ký giấy ủy quyền rõ ràng để anh có thể làm những gì mà anh muốn, chi tiền như thế nào tùy anh, miễn sao anh đảm bảo tỉ suất lợi nhuận trên doanh thu không thấp hơn ...%, và tôi sẽ phải phê duyệt chiến lược và kế hoạch kinh doanh cũng như là kế hoạch ngân sách của anh trước khi anh có thể thực hiện.

4. Hàng tháng anh có trách nhiệm phải báo cáo kết quả cho tôi. Và giải trình chi tiết khi tôi yêu cầu.
Tôi hiểu anh cần thời gian để chuẩn bị và thay đổi, nên tôi chấp nhận năm đầu không đạt mức tăng trưởng bình quân của 3 năm, nhưng điều đó không có nghĩa là năm đầu không tăng trưởng.

5. Tất nhiên là chúng tôi sẽ không để anh thiệt thòi, nếu anh làm được như những gì tôi yêu cầu, thì anh sẽ được hưởng những quyền lợi như thế này...
Còn nếu anh làm tốt hơn, thì anh sẽ được hưởng ...% trên số lợi nhuận tăng thêm.

6. Cuối cùng, tôi cũng nói để anh biết trước là tôi sẽ đình chỉ và sa thải anh nếu anh không làm được như những gì mà anh đề ra!

Đơn giản là vậy, nhưng rất tiếc là không có nhiều ông chủ doanh nghiệp Việt làm được. Thay vào đó, họ can thiệp vào việc điều hành, chỉ đạo công việc như khi còn tự làm CEO. Và chính vì vậy nên các ông chủ khó tìm được CEO vừa ý, còn các CEO chuyên nghiệp thì cũng khó trụ được lâu vì bất đồng quan điểm và phương pháp quản lý.

Thực ra thì để quản lý được như trên, các ông chủ hoàn toàn có thể học được. Học làm ông chủ dễ hơn học làm CEO nhiều, vì CEO phải quản lý nhiều người, nhiều lĩnh vực, trong khi ông chủ chỉ cần biết quản lý CEO.

Các chủ doanh nghiệp bận rộn có thể đăng ký học từ xa khóa học Quản Lý CEO Trong Thời Kỳ Hội Nhập tại trang web www.nangluclanhdao.com của chúng tôi.

Đỗ Hòa
Tinh Hoa Quản Trị

Đăng Nhập