2 năm trước tôi đã dự báo rằng sự ra đời dòng xe điện của VinFast sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong ngành vận tải hành khách. Tuy nhiên, một số anh chị doanh nghiệp trong ngành đã không tin vào điều này. Họ cho rằng từ xe buýt sang xe tuyến liên tỉnh là một khoảng cách khá xa, nhất là đối với xe điện.

vinfast busVề mặt kỹ thuật thì giữa xe buýt đô thị (bus) với liên tỉnh (coach) khác nhau chủ yếu ở phần nội thất. Một bên ưu tiên tiện lợi, một bên ưu tiên tiện nghi. Trên thế giới các nhà sản xuất xe thường có thể sản xuất cả hai dòng bus và coach.

Riêng với xe điện thì còn bị hạn chế bởi dung lượng của bình điện và mạng lưới trạm nạp điện (như các cây xăng).

Vấn đề thứ hai là về dịch vụ. Tổ chức mạng lưới bến bãi, bán vé, kỹ thuật hậu cần, và giấy phép tuyến ... để phục vụ cho một tuyến xe cũng khá là phức tạp.

Tuy nhiên, nay với dòng xe mới này có cự ly chạy từ 220km-260km sau mỗi lần sạt 2 giờ, thì việc chinh phục tuyến TP.HCM- Cần Thơ (170km) là trong tầm tay. Còn vấn đề dịch vụ thì theo góc nhìn của tôi thì cũng không quá khó khăn, phức tạp, nhất là đối với một doanh nghiệp mạnh như VinGroup. Cách đơn giản nhất, nhanh nhất là thâu tóm một hãng xe khác đã có sẵn giấy phép tuyến và những cơ sở hậu cần khác.

Tại sao VinFast cần thâm nhập vào thị trường xe buýt?
Thứ nhất là vì tiềm năng to lớn của thị trường này, sự phát triển kinh tế và quá trình đô thị hóa kéo theo nhu cần vận chuyển công cộng và xe buýt vẫn là lựa chọn tốt nhất. Là một nhà sản xuất xe, VinFast không thể bỏ qua cơ hội này.

Thứ hai là về lợi ích chiến lược. Không có cách nào thuyết phục khách hàng và xây dựng thương hiệu tốt hơn cho thương hiện xe VinFast bằng cách cho họ nhìn thấy và trải nghiệm với những chiếc xe mang hiệu VinFast hiện đại và tiện nghi chạy qua lại trên các đường phố đô thị hàng ngày. Thành công của dòng xe buýt sẽ thúc đẩy các dòng xe khác.
Và đó là chưa kể việc kết nối đi lại thuận tiện, tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng khác của VinGroup, chẳng hạn như BĐS.

Cuối cùng, tôi vẫn muốn nhắc với mọi người rằng, không chỉ từ VinFast, Testla ... mà còn Uber, Grab, GoJek ... nói chung là các ứng dụng car hailing, cũng là các yếu tố có thể disrupt ngành vận tải hành khách thế giới nói chung và VN nói riêng về mặt mô hình kinh doanh.Tesla, bên cạnh xe cá nhân, họ hiện đã đi tiên phong về xe vận tải điện tự hành (lái tự động), và họ đang thử nghiệm từ vài năm nay rồi.Vấn đề chỉ là thời gian để các nhà sản xuất có thể chuẩn hóa công nghệ, educate thị truờng và tiến đến sản xuất đại trà để có thể hạ giá thành phương tiện.

Đỗ Hòa - Strategic Analysis

Đăng Nhập