Các nhà quản lý thường tìm cách học hỏi các quan điểm, phương thức, công cụ quản lý mới để áp dụng vào doanh nghiệp mình với mong muốn là sẽ có thể cải thiện hiệu quả quản lý doanh nghiệp mình. Nhưng việc chỉ mới vừa tham khảo sơ qua báo chí mà đã nhanh chóng áp dụng vào doanh nghiệp của mình thì không hẳn đã là tốt.

Kỹ luật hay tự giác?

Có người nói rằng, một môi trường làm việc tốt là nơi mà mọi người được cảm thấy hết sức thoải mái, được tự do làm điều theo ý mình, như vậy họ mới phát huy hết khả năng sáng tạo và như thế doanh nghiệp mới phát triển tốt.

Lại có người nói rằng, một môi trường làm việc tốt là nơi có tính kỷ luật cao, là nơi mọi người phải chấp nhận ghép mình vào các nguyên tắc của tổ chức, họ cần áp lực để thực hiện đúng những phần việc được phân công, có như thế thì doanh nghiệp mới đạt được các mục tiêu đề ra.

Kinh nghiệm cá nhân.

Với trãi nghiệm và quan sát của cá nhân tôi thì ngay cả khi quản lý một bộ phận mà mọi người cho là cần phải để họ tự do thoải mái như bộ phận thiết kế, thì tôi cũng không thấy rằng để cho họ tự do thoải mái là tốt, là sẽ mang lại hiệu quả cao.

Tôi thấy rằng ngay cả nếu chỉ giao công việc với mục tiêu rõ ràng, thì các bạn cũng thường hoặc làm trễ hạn thời gian, hoặc chất lượng thiết kế không đạt yêu cầu.

Lí do là vì với những người có tính cách không thích làm việc theo kế hoạch định sẵn vì cho là gò bó (như giới thiết kế) mà nếu bạn không giám sát và đôn đốc, thì nếu bạn giao một việc 5 ngày, họ sẽ dành 4 ngày lướt web, chat với bạn bè, nghe nhạc, hoặc xem phim...

Chờ đến ngày cuối cùng, họ mới làm tất bật tăng tốc, họ làm luôn trưa, thâm tối... và khi xong việc, họ không có cơ hội để thử với một phương án khác, một ý tưởng khác, để mà so sánh.
Nhiều trường hợp, sắp hết giờ mà vẫn chưa xong, họ lên mạng cóp ý tưởng, mẫu thiết kế của người khác!
Tất nhiên, khi bạn hỏi thì họ sẽ luôn có lí do "chính đáng", "nhiều việc quá, không kịp thời gian để làm kỹ hơn!"

Còn dưới đây là quan điểm của cá nhân tôi.

- Các bạn thử nghĩ xem, những doanh nghiệp được biết đến là nơi có môi trường làm việc thoải mái, đề cao sự tự giác mà vẫn hiệu quả cao thường đến từ đâu?
Vâng, họ chủ yếu là các doanh nghiệp ở các quốc gia phát triển như Anh Mỹ, Pháp.., nơi trình độ nhận thức và tính tự giác của nhân viên là rất cao.

- Riêng trong vùng của chúng ta, ngay cả tại những quốc gia phát triển cao có nhiều doanh nghiệp lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, thì đặc trưng phong cách quản lý của họ là gì?
Vâng, rất kỹ luật, rất nguyên tắc, áp lực rất cao.

- Và ngay trong nước mình, những doanh nghiệp lớn có thể phát triển nhanh, có thể triển khai một lúc nhiều công việc và vẫn hiệu quả, như Viettel, Vincom... thì đặc trưng môi trường quản lý của họ là gì?
Vâng, kỹ luật thép, nguyên tắc một cách lạnh lùng, như máy...

Tôi cho rằng, nếu bạn dẫn một nhóm người nhỏ đi, bạn có thể vừa dẫn mọi người đi, vừa quan sát và nhắc nhở những anh đi chậm, đi lệch đội hình... Nhưng nếu bạn phải dẫn một đoàn người đông, rồng rắn đến độ bạn không nhìn thấy những người ở cuối hàng, thì điều gì giúp bạn đảm bảo rằng đoàn đi không bị đứt khúc, không có nhóm nào bị tụt hậu, không đi lạc đường?
Vâng, đó là tính tổ chức và kỹ luật để đảm bảo mọi người tuân thủ các nguyên tắc, qui định của tổ chức!

Learning point.

Với việc dẫn một tập thể lớn, đi đoạn đường xa như thế này, bạn gần như không thể chỉ dưa vào sự tự giác, của tất cả mọi người.

Và đó là vì sao chúng ta, những người quản lý, luôn cần có những phương thức, công cụ quản lý mới, ngày càng tinh vi hơn, khoa học hơn...

Đỗ Hòa - Tinh Hoa Quản Trị

 

Đăng Nhập