Có tin đồn Rex Tillerson, Gary Cohn và con rể Jared Kushner sẽ sớm rời khỏi chính phủ của TT Trump. Như vậy, từ khi thành lập ê-kíp đến nay, dù chỉ mới non một năm mà TT Trump đã nhiều lần thay đổi nhân sự chủ chốt, và sự thay đổi này chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Phong cách lãnh đạoTrước khi mời và bổ nhiệm ai, tôi tin chắc chắn rằng ông Trump đã cân nhắc rất kỹ, những người này phải là những người giỏi dang. Vậy sự ra đi chóng vánh này chỉ có thể được giải thích bởi 2 yếu tố:

1. Quan điểm tiếp cận, xử lý, giải quyết vấn đề.

Ông Trump thường hay để cảm xúc cá nhân chi phối công việc chung. Trên Twitter cá nhân, ông thường công kích các lãnh đạo khác, kể cả những nhân vật quan trọng trong cùng đảng.
Ông công kích từ lãnh đạo đảng đối lập cho đến ông bố một cầu thủ. Từ nhà độc tài đối đầu với Mỹ như anh Ủn, cho đến lãnh đạo một quốc gia đồng minh thân cận với Mỹ như bà Theresa May Thủ Tướng Anh.

Người phụ trách ngoại giao như ông Tillerson hẳn rất khó chịu với tính cách này của ông Trump.

2. Xung đột về phong cách lãnh đạo.

Do xuất thân (background) giữa TT Trump và thuộc cấp là khá khác biệt. Một bên là doanh nhân, quen thuộc với phong cách doanh nghiệp gia đình, còn một bên là chính khách (politician) và các nhà quản lý chuyên nghiệp (professionals) nên dễ xảy ra xung đột phong cách giữa TT với những người thuộc cấp mà ông mời về.

Về vấn đề này, tôi tin đây cũng là một vấn đề chung đối với các doanh nghiệp Việt Nam.
Phong cách lãnh đạo, phong cách quản lý kiểu gia đình (bossy, làm việc ngẫu hứng thiếu kế hoạch, quyết định mà không cần đạt sự đồng thuận) thường khó đạt được sự hài hòa khi ráp với những người đã quen với phong cách làm việc chuyên nghiệp (cần được lắng nghe, quen làm việc theo kế hoạch định trước chứ không thích kiểu "sai biểu", sẵn sàng chấp hành lệnh cấp trên nhưng quyết định phải có lý).

Ông Trump sẽ phải bao sân nếu ông duy trì phong cách lãnh đạo của mình. Còn nếu muốn có những người giỏi cùng gánh vác công việc thì tự ông phải điều chỉnh.

Thực ra làm TT Mỹ khó hơn làm chủ tịch công ty nhiều, vì TT Mỹ tuy quyền cao nhưng cũng chịu sự kiểm soát bởi nhiều cơ chế khác nhau. Nếu để ông Trump được tự làm theo ý mình, thì hẳn ông đã ném bom phá hủy các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên từ lâu rồi (tôi tin vậy).

Đỗ Hòa
TINH HOA QUẢN TRỊ

Đăng Nhập