Phân khúc thị trường

Học liên tục 4 ngày khá là căng, nhất là khi nội dung lại có quá nhiều thông tin mới. Tôi phải nể các bạn đã kiên trì ngồi nghe và tham gia thảo luận cho đến hết cả 2 chuyên đề.

Hai ngày tài chính tuy là nội dung khô khan, nhưng vì nó mang lại lợi ích thiết thực. Nội dung chương trình chủ yếu nhằm trả lời câu hỏi: Kết nối hoạch định kinh doanh với hoạch định nhân sự và hoạch định tài chính, rồi ứng dụng các công cụ quản lý tài chính và CNTT như thế nào để hình thành một hệ thống quản lý như các công ty nước ngoài, nên tôi có thể nhìn thấy sự hào hứng của mọi người khi học chuyên đề này.

Qua hai ngày Market Segmentation (phân khúc thị trường) thì mọi người tuy có thấm mệt, nhưng vì nội dung này quá quan trọng nên mọi người vẫn phải cố tập trung. 
Không như nhiều người nghĩ, học phân khúc thị trường không có nghĩa là chỉ học cách chia khách hàng ra thành từng nhóm theo độ tuổi, trình độ văn hóa, giới tính, thu nhập, vùng miền, nông thôn hay thành thị... Bởi nếu vậy thì chỉ học tối đa 2 tiếng là đủ.

Thực tế là chương trình này bao gồm nhiều nội dung khác, khá quan trọng. Chẳng hạn như học cách "đọc" thị trường và hiểu sự vận động của thị trường. Học để nhìn ra ngoài ranh giới thị trường quen thuộc lâu nay của mình, để tìm ra cơ hội kinh doanh mới.

Học cách hiểu lý do vì sao khách hàng mua. Vì sao họ chọn thương hiệu này mà không phải thương hiệu kia, chọn nhà cung cấp này mà không chọn nhà cung cấp kia. 
Học để hiểu tại sao thương hiệu mạnh hầu hết là của nước ngoài, còn doanh nghiệp mình làm marketing cũng nhiều mà chưa mấy người trở thành "thương hiệu mạnh", có thể phát huy ra bên ngoài lãnh thổ VN.

Học để hiểu những yếu tố nào đã tác động lên những quyết định mua đôi khi "rất vô lý", "rất khó hiểu" của một số khách hàng.
Học để hiểu đối thủ của mình một cách cặn kẻ, hiểu tại sao khách hàng chọn mua sản phẩm này của mình, trong khi với sản phẩm kia họ lại chọn mua của đối thủ. 
Học để hiểu đâu những lợi thế của các tập đoàn lớn, còn đâu là lợi thế, là cơ hội của các doanh nghiệp nhỏ.
Nên ai học rồi thì sẽ tự tin, không ngại cạnh tranh với ai!

Tóm lại, có thể nói học phân khúc thị trường là học "nhắm trước khi bắn", học tránh đối đầu ở những thị trường đỏ lửa, học cách tìm ra những thị trường xanh, thị trường ngách, hoặc nếu phải tham gia vào một thị trường đỏ thì biết nên cạnh tranh như thế nào. Học cách chiến thắng nhờ hiểu một cách sâu sắc khách hàng muốn gì, thích gì, và nhờ hiểu "tử huyệt" của đối thủ. Học cách khai thác tối đa nguồn lực của doanh nghiệp để tạo ra lợi thế trên thị trường, học để có thể sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp hiệu quả hơn đối thủ.

Học để hiểu chính xác nhờ đâu mà mình bán được hàng, cũng như vì đâu mà mình bán chưa được nhiều, để mà điều chỉnh.
Phân khúc thị trường là tiền đề để hoạch định chiến lược marketing, nó quyết định nội hàm CVP, là định hướng cho các Ps. Không rõ ràng từ khâu xác định thị trường mục tiêu sẽ dẫn đến sản phẩm/dịch vụ không phù hợp với thị trường, còn các hoạt động marketing thì kém hiệu quả vì không dựa vào cơ sở khoa học nào cả.

Không chỉ vậy, phân khúc thị trường cũng được xem là định hướng chiến lược phát triển, định hướng xây dựng năng lực cạnh tranh, định hướng xây dựng chiến lược thương hiệu của doanh nghiệp.

Phân khúc thị trường quan trọng là vậy nên nếu không có điều kiện tham gia học trực tiếp tại lớp, thì tôi khuyên các anh chị mua sách để tự học (tìm từ khóa Market Segmentation book).

Cuối cùng, không ngờ sau 4 ngày đứng lớp, "thầy" vẫn còn có thể đưa con đi ăn tối ở phố đi bộ NH, rồi đi dạo một vòng, để hôm sau tiễn bạn ấy quay lại xứ cờ hoa.

Đỗ Hòa 
P.S. Chuyên đề tiếp theo vào cuối tuần này là "Marketing Planning & Strategy"

Đăng Nhập