Khủng hoảng truyền thông

BizLIVE - Hầu như chúng ta ai cũng có một thần tượng, một người mà mình ngưỡng mộ. Chúng ta muốn được “ngầu”, được sang trọng, được quý phái, được xinh đẹp, được đẳng cấp, được mạnh mẽ... như thần tượng của mình.

Nhân vật nổi tiếng là những người được nhiều người biết đến và hâm mộ. Đó có thể là một ca sỹ, nhạc sỹ, diễn viên điện ảnh, kịch nói, vận động viên thể thao, hay MC, phát thanh viên, bình luận viên, hay thậm chí là chính trị gia, doanh nhân...

Họ là tâm điểm chú ý của công chúng và truyền thông. Họ xuất hiện ở đâu, đi với ai, họ ăn ở đâu, mặc cái gì đều được giới truyền thông săm soi để thỏa mãn cơn tò mò của công chúng.
Hầu như chúng ta ai cũng có một thần tượng, một người mà mình ngưỡng mộ. Chúng ta muốn được “ngầu”, được sang trọng, được quý phái, được xinh đẹp, được đẳng cấp, được mạnh mẽ... như thần tượng của mình.

Hoặc nếu không được, thì ít ra ta cũng muốn trông giống như người đó.

Điều đó có nghĩa là ta muốn ăn mặc giống như người ấy, uống loại nước giải khát mà người ấy uống, đi xe có hiệu giống như người ấy, nghe những bài hát mà người ấy thích nghe...
Và đó là cơ hội cho những món hàng áo quần, nước giải khát, kiểu tóc, hiệu xe, món đồ dùng, hay bài hát..., bởi mối liên quan giữa những món ấy với người đã mặc, sử dụng chúng - người mà bạn hâm mộ và muốn cũng được như vậy, để khi sử dụng, bạn có cảm nhận là mình cũng được như thế.

Tiger Woods, tay golf số một thế giới, trước khi dính scandal đã từng là một trong những người giúp đưa thương hiệu Nike đi đến thành công. Nike trả tiền cho Tiger Woods để anh bảo chứng cho các sản phẩm của Nike. Nhưng Tiger Woods trong thực tế còn làm cho Nike nhiều hơn là việc bảo chứng sản phẩm.

Là tay golf nổi tiếng, anh đi đến đâu, giới truyền thông đua theo đến đấy, hình ảnh Tiger Woods xuất hiện trên các phương tiện truyền thông với tần suất rất cao. Và mỗi lần Tiger Woods xuất hiện, người ta lại thấy lấp ló hình ảnh thương hiệu quen thuộc của Nike.

Gần đây, scandal liên quan đến đời tư của Hồ Ngọc Hà có lúc đã gây “bão” trên mạng xã hội tại Việt Nam.

Cô là một trong những ca sỹ có cát xê cao hàng đầu trong nước, được đánh giá là một phụ nữ sành điệu, phong cách sang trọng, có đẳng cấp trong giới showbiz. Mỗi bước chân của Hà, luôn có sự theo sát của báo chí.

Nhiều doanh nghiệp muốn thông qua Hà để xây dựng mối quan hệ, muốn tạo sự liên tưởng về phong cách của cô với các nhãn hàng. Những ai hâm mộ Hà, hẳn cũng có cảm tình với những nhãn hàng mà cô thường xuất hiện cùng. Những ai chỉ đơn giản là quan tâm theo dõi Hà, thì hẳn cũng ít nhiều ghi nhớ những nhãn hàng thường đồng hành với cô.
Nhưng sau khi có scandal, đối với một bộ phận công chúng, hình ảnh và câu chuyện ấy làm cho họ cảm thấy bị “phản bội”. Với bộ phận này, hình ảnh Hồ Ngọc Hà đẹp đẽ sang trọng bỗng dưng trở thành một người “xấu xí” về mặt đạo đức.

Đặc biệt với nhiều phụ nữ, những người trong cuộc đời ít nhiều đã có tổn thương về mặt tình cảm, họ khó mà chấp nhận được một thần tượng như vậy.

Trở lại góc độ doanh nghiệp sử dụng hình ảnh Hồ Ngọc Hà để quảng bá sản phẩm. Người viết cho rằng, với các nhãn hàng hướng đến người tiêu dùng nữ trong diện “nhạy cảm”, những người có quan điểm tình cảm nghiêm túc, thì có lẽ việc tạm ngưng sử dụng hình ảnh Hà trong một khoảng thời gian, có thể là một quyết định cần thiết.

Còn đối với những nhãn hàng không nhằm vào đối tượng thuộc diện như trên, thì có lẽ không cần phải gỡ bỏ hình ảnh. Những nhãn này có khi lại được lợi với tần suất xuất hiện cao của Hà, đồng thời những thuộc tính tiêu cực lại không liên quan đến sản phẩm, nhãn hàng.

Và đó cũng là lý do vì sao, không phải tất cả các sản phẩm, nhãn hàng mà Hồ Ngọc Hà đại diện đều có ý định gỡ bỏ hình ảnh dưới áp lực của một bộ phận công chúng, khi bộ phận những người phản đối lại không phải là đối tượng khách hàng mục tiêu của các sản phẩm, nhãn hàng này.

Đỗ Hòa

Đăng Nhập