Có thể nói ngày nay không có doanh nghiệp nào là không sử dụng ứng dụng ít nhất vài ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác điều hành, quản lý công việc.

Quản lý thuật toán ứng dụng CNTTWebsite là một thứ gần như là bắt buộc mà các doanh nghiệp phải có hoặc để cung cấp thông tin sản phẩm, thông tin điểm bán hàng, thông tin liên lạc ... cho khách hàng. Đối với các doanh nghiệp bán lẻ thì website, app là kênh bán lẻ quan trọng, thậm chí là kênh chủ lực trong thời buổi dịch bệnh như năm 2020, 2021.

Bên cạnh các bộ phần mềm cơ bản như soạn thảo văn bản, thì các phòng ban từ kế toán cho đến bán hàng, nhân sự, dự án ... đều phải sử dụng ứng dụng phần mềm để quản lý chuyên môn.

Nhưng phổ biến nhất và được sử dụng hàng ngày, hàng giờ chính là các ứng dụng giao tiếp, hội họp, liên lạc. Chẳng hạn như chat, messenger, mạng xã hội... Có thể nói ứng dụng CNTT đã trở nên quá phổ biến và đi vào tận ngóc ngách của công việc kinh doanh của chúng ta. Thật khó mà hình dung liệu chúng ta sẽ vận hành công việc kinh doanh như thế nào nếu một ngày nào đó một trong các ứng dụng này ngưng hoạt động.

Lợi ích của việc sử dụng ứng dụng CNTT thì rõ rồi. Tuy nhiên, đi kèm theo mức độ phổ biến là mức độ phụ thuộc đối với các ứng dụng CNTT mà chúng ta sử dụng. Nếu nó hoạt động tốt, làm đúng cái mình cần thì hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi.
Ngược lại nếu nó hục hặc, không làm đúng như những gì mình mong muốn, thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Do bởi ảnh hưởng, tác động của ứng dụng CNTT đối hoạt động của doanh nghiệp ngày nay là rất lớn. Yêu cầu đối với công tác quản lý CNTT cũng cao hơn, nhằm để giảm thiểu những rủi ro, tăng hiệu quả sử dụng ứng dụng CNTT.

Theo nguyên tắc "thuyền lên thì sóng lên", nếu trình độ chuyên môn lên thì trình độ quản lý cũng phải lên theo.

Chúng tôi cho rằng lúc này để quản lý ứng dụng CNTT hiệu quả, thì cấp quản lý không chỉ nên quản lý kết quả cuối cùng, quản lý cái đầu ra trên bề mặt, mà cần phải quản lý ngay từ gốc của phần mềm ứng dụng CNTT. Tức là phải quản lý trên source code (mã nguồn).

Bởi vì nếu hỏi "Tại sao trên trang lại hiển thị như vậy?", "Tại sao hiển thị nội dung này mà không hiển thị nội dung kia?", "Tại sao không chặn được video kia?", "Tại sao không xử lý được lỗi nọ?" ... thì cấp quản lý sẽ nhận được câu trả lời: "Em không biết, tự phần mềm nó xử lý ra vậy!"

Thay vào đó, cấp quản lý cần phải hỏi: "Tại sao lại có cái algorithm (thuật toán) đó trong source code? Tại sao không dùng algorithm kia để xử lý? .v.v.

Và muốn quản được như vậy thì đòi hỏi TRÌNH ĐỘ QUẢN LÝ phải tăng lên theo TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN.

Đỗ Hòa - on Management

Đăng Nhập