Đó là quan điểm xuyên suốt, là những gì tôi rút ra được từ mấy chục năm làm quản lý, cho dù đó là môi trường nào, ngành hàng nào, với qui mô nào.

Điều đó có nghĩa là khi bắt đầu một chương trình tái cấu trúc cho doanh nghiệp, tôi luôn bắt đầu bằng văn hóa: đánh giá lại cái văn hóa cũ, xem yếu tố nào không còn phù hợp và cần phải thay đổi, và tiến hành các chương trình kích hoạt sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp trước khi triển khai các việc khác.

Bởi tôi tin là bạn sẽ chẳng thay đổi được gì nhiều, nỗ lực ấy sẽ chẳng kéo dài được bao lâu, và bạn sẽ chẳng đi được đến đâu nếu vẫn duy trì cái văn hóa làm việc cũ vốn gắn liền và góp phần tạo ra kết quả cũ.

Điều thú vị từ sự kiện HRawards hôm qua là khi MC hỏi vị ASIA-PAC HRM của Microsoft rằng "công nghệ nào, công cụ nào mà Microsoft đã dùng để nâng tầm năng lực lãnh đạo, tạo ra những đột phá về kết quả kinh doanh trong thời gian qua", thì vị HRM đến từ Nokia này đã trả lời rằng "Công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, mọi thứ phải bắt đầu từ nhận thức và văn hóa". Trước đó trong phần thuyết trình, ông đã chuyển tải thông điệp này và kèm theo trích dẫn lời phát biểu của CEO Satya Nadella.

Một diễn biến khác, cũng tại sự kiện HRAwards này, anh Tài chủ tịch của TGDĐ đã chia sẻ rằng "hệ thống của TGDĐ không dung nạp được người mới từ ngoài vào các vị trí quản lý của công ty. Xác xuất thành công chỉ là 1%".

Theo tôi thì điều này có thể hiểu được, và đó là do đặc thù ngành nghề. Với một guồng máy bán lẻ khổng lồ như vậy thì quả là rất khó để mà người ngoài mới vào công ty có thể nắm bắt ngay các qui trình vận hành, các chính sách kinh doanh, sử dụng thành thạo hệ thống CNTT và thích nghi ngay với văn hóa đặc thù của TGDĐ trong một sớm một chiều. Vậy nếu kèm theo đó là một kỳ vọng kiểu "performance ngay từ ngày đầu, tháng đầu", thì fail là chắc chắn.

Tuy nhiên, tôi cũng có lời cảnh báo với TGDĐ: sau này nếu TGDĐ mở rộng danh mục kinh doanh và bước ra khỏi ngành kinh doanh bán lẻ truyền thống của mình mà cái "đặc thù hệ thống" nêu trên của TGDĐ không thay đổi, thì đó sẽ là một thách thức to lớn, cực kỳ rủi ro cho TGDĐ!

Mọi người hãy nhớ và chờ xem tôi nói có đúng không nhé!

Đỗ Hòa

Đăng Nhập