Làm việc thông minh

Lớp tuần rồi các bạn học thực thi marketing, mà thực ra thì không chỉ ứng dụng cho hoạt động marketing. Các anh chị xem có đúng không nhé!

Dưới đây là những nội dung mà chúng tôi trao đổi trong 2 ngày cuối tuần rồi.

Để công việc hiệu quả, thì trước hết bản thân mình phải là một người hiệu quả. Mình phải biết quí thời gian của mình, phải nhận thức được hàng ngày mình tiêu tốn thời gian vào những việc gì, có đáng hay không. Muốn làm việc hiệu quả thì mình phải có kế hoạch làm việc của bản thân, từng ngày làm gì, hàng tháng, quí phải làm xong, thực hiện được những mục tiêu công việc gì...

Trong cuộc đời sự nghiệp của mình, tôi có cơ hội làm việc với nhiều anh chị quản lý cấp cao, họ giữ những chức vụ quan trọng trong các tập đoàn, công ty lớn. Điểm giống nhau của các anh chị này là ai cũng kè kè cuốn sổ. Họ lên kế hoạch làm việc trên ứng dụng, nhưng ghi nội dung thảo luận và kết quả công việc hàng ngày trên sổ tay. Tôi cũng đã có thói quen đó, và hiện vẫn còn giữ lại tất cả sổ tay của mình.

Lập kế hoạch làm việc (hoạch định công việc) là tốt rồi. Tuy nhiên, như thế là cần chứ chưa đủ, hiệu quả nằm ở chỗ ai làm việc thông minh hơn.
Các bạn đuợc giới thiệu một số phương pháp phân tích, tìm ra phần việc quan trọng để tập trung quan tâm, và phân loại ưu tiên công việc, tổ chức công việc, dựa trên thứ tự ưu tiên về tác động và giá trị hiệu quả mà từng công việc mang lại.

Kế đến chúng tôi cùng trao đổi, làm rõ những điều kiện, yêu cầu cần thiết để việc thực thi công việc có thể được gọi là thực thi thành công. Trong đó đương nhiên là có việc làm thế nào để chuyển giao giá trị đến với khách hàng của mình một cách thành công.

Tôi cũng giới thiệu với các bạn một số công cụ giúp tổ chức triển khai những công việc lớn, việc quan trọng trong công ty (như R&D và tung sản phẩm mới, khai phá thị trường mới, giảm đáng kể chi phí giá thành, hoặc giúp doanh nghiệp vuợt qua giai đoạn khó khăn, sinh tử...). Đây là cách làm rất hay, rất phổ biến của các tập đoàn công ty lớn mà ít có doanh nghiệp Việt nào chịu nghiên cứu để khai thác, áp dụng. Chúng ta thường xem nhẹ công tác tổ chức thực hiện công việc, dẫn đến nhiều sáng kiến kinh doanh hay bị thất bại, kém hiệu quả một cách đáng tiếc.

Nhưng có lẽ thú vị nhất là phần cuối, khi mọi người nghiên cứu ... tâm lý học vào thực thi công việc. Cụ thể là nghiên cứu cách giúp đồng nghiệp, nhân viên, đối tác cùng mình làm việc hiệu quả hơn. Thiếu kỹ năng này nguời quản lý không thể làm được việc thông qua người khác, dẫn đến phải "ôm việc".
Đã có những sự vỡ òa kiểu "à ra là vậy" khi các bạn nhận ra lý do vì sao mà lâu nay bạn gặp khó khăn khi làm việc với một nhân viên, đồng nghiệp hay đối tác nào đó.

Cuối cùng là mọi người cùng trao đổi về việc đo lường, đánh giá kết quả công việc. Trong đó cái mới có lẽ là về đo lường và đánh giá những thứ vô hình (intangibles - thương hiệu chẳng hạn, là một thứ intangible!!!), những kết quả quan trọng không kém mà không đo được bằng VNĐ, USD... không nằm trên P&L.

Chúng tôi cũng đã thảo luận và tìm ra giải pháp cho 20 nguyên nhân phổ biến nhất khiến việc thực thi chiến lược bị chậm trẽ, thất bại, nghiên cứu 20 phương pháp làm việc thông minh, biến việc khó thành dễ. Và nghiên cứu một case study soft approach về quản lý thời gian làm việc của ban lãnh đạo một công ty.

Nhũng kỹ năng trên ở các tập đoàn, công ty lớn nguời ta xem như là những kỹ năng làm việc bắt buộc phải được trang bị cho cấp quản lý, bên cạnh kỹ năng quản lý chung (general management), kỹ năng lãnh đạo (leadership).

Đỗ Hòa - Implementation Skills

Đăng Nhập