Kinh doanh và sản xuất

Việc định kỳ tổ chức đưa nhân viên khối kinh doanh đi tham quan, tìm hiểu hoạt động và chia sẻ với khối sản xuất, theo tôi là một việc làm vô cùng cần thiết.

Tham quan nhà máy, được nghe chia sẻ về qui trình sản xuất, qui trình và các công cụ quản lý chất lượng... giúp cho người bán hàng có được sự tự tin khi tiếp xúc với khách hàng.

Bởi chúng ta, những người quản lý doanh nghiệp ai cũng muốn nhân viên bán hàng của mình tự tin và tự hào khi nói về sản phẩm mà họ bán, giải pháp mà họ cung cấp cho khách hàng.

Vì chỉ khi mà nhân viên kinh doanh có được sự tự tin, tự hào về sản phẩm thì mới mong họ chuyển tải được sự tư tin, tự hào ấy đến với khách hàng, người bán lẻ sản phẩm hay người tiêu dùng.

Chúng ta thường thấy một số nhân viên kinh doanh tỏ ra lúng túng khi bị khách hàng chất vấn về chất lượng sản phẩm/dịch vụ. Điều đó xãy ra là vì họ thiếu sự tự tin về sản phẩm, là do họ không có đầy đủ thông tin về sản phẩm.

Thiếu hiểu biết dẫn đến thiếu tự tin khi giới thiệu, tiếp xúc với khách hàng. Chỉ khi mà nhân viên hiểu rõ, được cung cấp đầy đủ thông tin và tai nghe mắt thấy sản phẩm được làm ra như thế nào, thì họ mới có đủ sự tự tin để giải thích và thuyết phục khách hàng về những đặc điểm và lợi ích của sản phẩm.

Với tôi, khi còn ở Shell, mỗi khi trong bộ phận mà mình phụ trách có nhân viên kinh doanh mới, là thế nào tôi cũng lên chương trình tổ chức cho họ đi tham quan nhà máy, để họ được tương tác với các đồng nghiệp bên bộ phận sản xuất. Việc tương tác với bộ phận kỹ thuật và sản xuất, giúp họ giải tỏa được những thắc mắc của bản thân, đồng thời cũng giúp người bên bộ phận sản xuất, thông qua nhân viên kinh doanh, nắm được những thắc mắc, những quan tâm của khách hàng từ thị trường.

Tôi tin rằng kết nối kinh doanh với sản xuất là việc làm cần thiết và nên được duy trì thường xuyên.

Đỗ Hòa

Đăng Nhập