Bài 9-14 của lớp CEO Chuyên Nghiệp trang bị tư duy phân khúc giúp người kinh doanh nhìn thị trường với nhiều phân khúc gắn liền với các nhu cầu, hành vi và giá trị. Qua đó nó cho phép chúng ta chọn lựa và xác định thị trường mục tiêu cho mình. Đồng thời cũng biết mình cần gì để có thể chinh phục nhóm khách mà mình đã chọn lựa.

Để giải thích về ứng dụng của Phân Khúc Thị Trường, tôi xin kể một câu chuyện có thật.

Một bạn quen mời tôi đến nghe thuyết trình và nhờ góp ý về một dự án bán tài trợ cho một TV Show mà ban ấy vừa mua bản quyền từ nước ngoài về.

Sau khi nghe bạn Project Leader báo cáo về dự án về kế hoạch tiếp thị trực tiếp (direct sales), tôi hỏi bạn ấy 2 câu:

1. Lợi ích mà TV show này mang đến cho người tài trợ là gì?
2. Ai sẽ là khách hàng tiềm năng của em? Và em định tiếp cận họ bằng cách nào?

Bạn ấy chia sẻ tóm tắt về lợi ích và cho biết bạn ấy có kế hoạch tuyển một đội PG rồi huấn luyện cho các bạn ấy đi chào mời tất cả các công ty tầm trung và lớn tại khu trung tâm thành phố, hết quận này qua quận khác trong khoảng 2 tháng.

Tôi góp ý với bạn ấy rằng, dựa trên nội dung của TV Show này (show về CEO talk) và đối tượng người xem mà nó có thể thu hút (executives), kết hợp với bối cảnh thị trường lúc ấy, tôi đề nghị thay vì đi chào mời tất cả các doanh nghiệp tầm trung-lớn, thì ưu tiên tiếp xúc và chào mời các ngân hàng.

Lý do mà tôi đưa ra là nghe qua về TV show này, tôi thấy đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tài trợ đó là các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng mới, các ngân hàng mà tên tuổi còn ít người biết đến.

Tôi cho rằng, qua việc tài trợ chương trình này, nhà tài trợ sẽ có cơ hội xuất hiện ngay trước các đối tượng mục tiêu của họ: các excutives, một đối tượng mà bình thường họ không dễ tiếp cận được.

Hai là, tài trợ cho TV show này, thương hiệu của họ được xuất hiện cạnh các tên tuổi lớn, có uy tín trên thế giới về quản trị doanh nghiệp, đây là cơ hội "đứng trên vai người khổng lồ".

Vậy đây là một cơ hội hiếm có với các ngân hàng mới, các ngân hàng nhỏ tên tuổi còn ít người biết đến, và kể cả các ngân hàng khác đã có tên tuổi nhưng chưa có 2 thuộc tính quan trọng đó là đẳng cấp chuyên nghiệp, đáng tin cậy.

Ít lâu sau đó, tôi nghe bạn tôi nói lại rằng, team ấy đã tìm được một nhà tài trợ, một ngân hàng đã đồng ý tài trợ độc quyền cho chương trình TV show đó.

Như các bạn thấy, chỉ cần hỏi 2 câu tôi có thể xác định gần như chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng mục tiêu và đưa ra đề xuất giúp các bạn ấy tiết kiệm được rất nhiều tiền và thời gian.

Tại sao vậy? Vì trong tư duy, tôi đã quen nhìn thị trường theo phân khúc. Trong khi nhiều người khác thì vẫn quen nhìn thị trường như là một thị trường tổng thể.

Từ tư duy phân khúc, tôi dễ dàng nhận diện từng đối tượng khách hàng (từng phân khúc) với những nhu cầu và hành vi khác nhau. Từ đó tôi cũng dễ dàng hình dung đối tượng nào (phân khúc nào) sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ chào mời mời giá trị (value proposition) của team tổ chức TV show này.

Như vậy, có thể nói tư duy phân khúc giúp người kinh doanh nhìn thị trường với nhiều phân khúc gắn liền với các nhu cầu, hành vi và giá trị.
Qua đó nó cho phép chúng ta chọn lựa và xác định thị trường mục tiêu cho mình. Đồng thời cũng biết mình cần gì để có thể chinh phục nhóm khách mà mình đã chọn lựa.

Sau loạt bài có nội dung giúp người học hiểu sự tác động của môi trường kinh doanh, giúp họ nắm bắt thị trường và hiểu khách hàng để chọn thị trường mục tiêu, bài hôm nay tôi bắt đầu đi vào chiến lược marketing.

Đỗ Hòa - Chương trình huấn luyện onnline CEO Chuyên Nghiệp

Đăng Nhập