• Kingston Office Building, 146 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Phú Nhuận, TP.HCM
  • (+84) 3535 5065; (+84) 913 801 911

Kỹ năng quản lý, ở đâu không cần?

Đối với các anh chị học đại học ở nước ngoài về, hoặc đã từng làm quản lý trong các tập đoàn đa quốc gia, hoặc những ai có nghiên cứu về quản trị... thì chắc chắn các anh chị không lạ gì khái niệm này.

Kỹ năng quản lýTuy nhiên, với những ai chưa có điều kiện tiếp xúc thì thường có sự ngộ nhận rằng kỹ năng quản lý là một kỹ năng kinh doanh, chỉ ứng dụng trong doanh nghiệp.

Tôi xin liệt kê ra đây một số kỹ năng quản lý phổ biến để mọi người tham khảo xem có phải kỹ năng quản lý là chỉ dùng trong doanh nghiệp.

1. Kỹ năng hoạch định (planning). Tiếng Việt thường gọi nôm na là khả năng tính toán công việc.
Là một kỹ năng quan trọng hàng đầu trong bất kỳ tổ chức nào, là năng lực tổ chức các hoạt động theo đúng những gì được yêu cầu, trong khi vẫn duy trì trong giới hạn nguồn lực cho phép (thời gian, chi phí, nguồn nhân lực ...)
Hoạch định cũng có thể là quá trình xử lý một chuỗi hoạt động của một chiến lược, nhằm để đạt được các mục tiêu, mục đích nào đó trong giới hạn nguồn lực cho phép.
Kỹ năng hoạch định bao gồm xác định và xác lập mục tiêu, xây dựng chiến lược, đề ra các hành động và sắp xếp thời gian hướng đến đạt mục tiêu đề ra. Nếu không có một kế hoạch tốt, bạn khó mà có thể đạt được kết quả tốt.
Có câu nói của một danh nhân về hoạch định: KHÔNG LẬP KẾ HOẠCH CHÍNH LÀ BẠN LẬP KẾ HOẠCH CHO SỰ THẤT BẠI.

2. Kỹ năng truyền thông (communication). Gọi nôm na là kỹ năng ăn nói, truyền đạt thông tin.
Đây cũng là một kỹ năng quan trọng của người quản lý. Nó quyết định số lượng và chất lượng thông tin mà người quản lý có thể truyền đạt đến những người trong đội ngũ, hoặc những đối tượng có liên quan.
Kỹ năng truyền thông bao gồm truyền thông chính thức lẫn không chính thức, bằng bài viết hay bằng lời nói.
Ý đồ, kế hoạch của bạn sẽ không được mọi người thực hiện đến nơi đến chốn, trừ khi mọi người nắm bắt đầy đủ thông tin cần thiết, và họ được truyền cảm hứng, cảm thấy được động viên qua cách mà bạn truyền đạt thông tin.

3. Kỹ năng đưa ra quyết định (decision making). Là khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn, phù hợp nhất.
Cũng là một kỹ năng quan trọng của người quản lý. Người quản lý hàng ngày phải đưa ra bao nhiêu quyết định để xủ lý công việc. Quyết đinh nhanh thì công việc trôi chảy, quyết định chậm thì công việc bị ùn ứ. Quyết định đúng thì mang lại kết quả tốt, và ngược lại, quyết định tồi thì dẫn đến tổn thất, thiệt hại.
Người quản lý cần phải có một kỹ năng đưa ra quyết định tốt, vì nó quyết định chất lượng, hiệu quả vận hành của tốt chức mà người ấy phụ trách.

4. Kỹ năng giao việc (delegation). Gọi nôm na là kỹ năng phân nhiệm, phân quyền.
Là một kỹ năng thiết yếu của người quản lý. Một người quản lý thành công thì không phải nhờ anh ta trực tiếp làm tất cả, mà nhờ anh ta biết khai thác hiệu quả nhất nguồn nhân lực có trong tay mình.
Để làm được vậy, người quản lý phải có kỹ năng giao việc cho cấp dưới. Và để có thể giao đúng người, đúng việc, đúng lúc, thì cả là một vấn đề nghệ thuật, nó giúp cho mọi việc được hoàn thành đúng thời hạn với chất lượng cao nhất có thể.
Với kỹ năng giao việc tốt, người quản lý có thể tối ưu hóa năng suất của tổ chức, tránh lãng phí thời gian, và bản thân mình thì có thể tập trung vào những việc ưu tiên, quan trọng.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề (problem-solving). Người Việt thì nói kỹ năng giải quyết công việc khó khăn, thì có lẽ dễ hiểu hơn.
Cho dù bạn có tính toán, lường trước giỏi đến mấy thì vẫn luôn luôn có một số vấn đề nảy sinh hàng ngày. Quan điểm quản lý hiện đại là tính toán để lường trước, giải quyết trước càng nhiều càng tốt những gì có thể xảy ra, nhằm để hạn chế đến mức tối thiểu những sự cố bất ngờ, có thể xảy ra. Vì đó là cách mà chúng ta đảm bảo về mặt hiệu quả, năng suất, chi phí, và thời gian.
Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xác định vấn đề, xác định tình huống, và tìm ra cách tốt nhất để giải quyết nó.
Nó là khả năng giải quyết được các vấn đề trong điều kiện chưa hoàn toàn rõ ràng, chưa chắc chắn.
Người quản lý mà có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, thường giải quyết được những vấn đề khó khăn, thì thường được cấp dưới và đồng nghiệp nể phục. Anh ta sẽ là người nổi bật lên từ đám đông.
Người quản lý mà kỹ năng giải quyết vấn đề kém, thì xảy ra tình trạng khó khăn chồng chất, dẫn đến mất kiểm soát, tổ chức bị lâm vào tình trạng khủng hoảng.

6. Kỹ năng động viên (motivation). Ta cũng gọi là kỹ năng động viên người khác.
Kỹ năng động viên cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với người quản lý. Điều khiến việc quản lý con người khác với quản lý thiết bị máy móc, nằm ở chỗ máy móc thiết bị thì không cần được động viên, trong khi con người thì cần phải được lên giây cót thường xuyên thì mới có thể làm tốt công việc và vượt qua được những thách thức, khó khăn.
Có nhiều thủ thuật động viên khác nhau mà người quản lý có thể sử dụng để động viên đội ngũ, tùy vào tình huống, tùy vào văn hóa của tổ chức, tùy vào tính cách và hệ giá trị của các cá nhân.
Trình độ kỹ năng động viên của một người quản lý được thể hiện rõ ràng nhất trong các tình huống khẩn cấp, tình huống cực kỳ khó khăn, khi tổ chức đứng trước một thách thức to lớn. Nếu không được động viên đúng mức, thì tổ chức, đội ngũ ấy sẽ không thể vượt qua được.

Phân biệt kỹ năng quản lý với kỹ năng chuyên môn.

Kỹ năng chuyên môn là những kiến thức được đào tạo của bạn. Có thể là cơ khí, điện, xây dựng, dược, hóa, sinh, môi trường, tin học, PR, luật, an ninh, thống kê-kế toán, marketing, sales...
Ban đầu khi bạn tham gia vào một tổ chức nhà nước, hay một doanh nghiệp thì bạn thường được bố trí một công việc thuần chuyên môn.
Nhưng nếu bạn làm tốt và bạn được cấp trên cất nhắc lên làm tổ trưởng, nhóm trưởng, hay trưởng phòng, thì đó là lúc bạn cần thêm kỹ năng quản lý. Bởi lúc này công việc quản lý của bạn mới là công việc chính, chuyên môn trở thành phụ.
Đối với các vị trí quản lý càng cao, quản lý nhiều lĩnh vực hơn, qui mô lớn hơn, thì càng cần có một trình độ quản lý cao tương ứng.

Qua những mô tả trên, liệu có ai còn nói Kỹ Năng Quản Lý là chỉ cần trong doanh nghiệp?
Vâng, kỹ năng quản lý là hữu dụng trong tất cả mọi mặt của cuộc sống, từ quản lý việc nhà, quản lý việc xã hội, đến quản lý việc kinh doanh, quản lý việc nhà nước.

Đỗ Hòa - on Management & Management Skills

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location