• Unit K-03.29, Kingston Office Building, 146 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Phú Nhuận, TP.HCM
  • (+84) 3535 5065; (+84) 913 801 911

Case tiêu biểu về Xây Dựng Thương Hiệu và Phát Triển Chuỗi F&B.

Vào một ngày trung tuần tháng 8 năm 2012 văn phòng của chúng tôi tại 44 Nguyễn Huệ, Q1 đón hai vị khách nữ đến từ Hà Nội. Hai vị khách này đến gõ cửa văn phòng chúng tôi mà không hề liên lạc để đặt hẹn trước.

Twitter Beans Coffee Thường thì nếu khách đã đến thì kiểu gì chúng tôi cũng cố gắng sắp xếp để tiếp khách. Cô chị, người mà sau này chúng tôi được biết là người chủ trì dự án này, cho chúng tôi biết rằng các cô đến từ Hà Nội và có ý định nhờ chúng tôi tư vấn để phát triển một chuỗi quán cà phê ở Hà Nội.

Lý do mà các cô đường đột mang quà cáp đến xin gặp mà không hẹn trước là vì các cô sợ rằng nếu liên lạc trước thì sẽ bị chúng tôi từ chối, bởi theo các cô thì dự án này chỉ là một dự án khởi nghiệp, qui mô quá nhỏ so với những việc khác mà chúng tôi đã làm.

Quả thật là sau khi nghe các cô đặt vấn đề và trình bày yêu cầu của mình, thì chúng tôi đã trả lời và từ chối ngay. Chúng tôi từ chối là vì chúng tôi cho rằng năng lực và kinh nghiệm của mình sẽ phát huy tốt hơn ở qui mô doanh nghiệp lớn, trong khi dự án này vừa nhỏ lại vừa ở xa, nếu nhận làm thì sẽ mất nhiều thời gian và chi phí cũng cao vì sẽ phải bay ra bay vào nhiều lần, trong khi lúc ấy chúng tôi cũng đang có một số dự án tư vấn khác phải thực hiện ở khu vực TPHCM.

Chuỗi cà phê Twitter Beans CoffeeTuy nhiên, sau khi chúng tôi từ chối, hai vị khách đã không nản chí mà kiên trì trình bày thuyết phục, rằng trước khi quyết định bay vào, họ đã nghiên cứu kỹ các thông tin trên mạng và thăm dò ý kiến nhiều người, và cuối cùng họ quyết định sẽ nhờ chúng tôi nên mới tính toán chuyện bay vào một cách đường đột như thế này.

Các cô nói rằng mình thật sự rất mong muốn phát triển một chuỗi quán cà phê thương hiệu, và biết rằng việc này không dễ thực hiện được, nên rất thiết tha muốn được chúng tôi hỗ trợ dự án này.

Twitter Beans Coffee Hà NộiCó lẽ do cảm kích trước tấm lòng của các cô đối với chúng tôi, và niềm đam mê của các cô đối với ngành kinh doanh chuỗi cà phê nên cuối cùng chúng tôi đã "xiêu lòng". Các điều khoản hợp đồng sau đó đã được thỏa thuận và ký kết.

Thách thức của dự án này.

Muốn phát triển một chuỗi cà phê cao cấp thành công thì phải xây dựng được thương hiệu. Có thể nói đây chính là thách thức lớn nhất cho một doanh nghiệp Việt Nam. Mở chuỗi F&B thì nhiều người làm, nhưng đa số là định vị bình dân, tức thu hút khách hàng bằng giá rẻ, chứ ít có doanh nghiệp nào mới ra mà dám định giá cao hơn Highland Coffee, một thương hiệu ngoại, và chỉ thấp hơn Starbucks Cofffee. Thực tế là khi tiến ra Hà Nội 2 năm sau đó, Starbucks đã phải hạ giá để thu hẹp khoảng cách với Twitter Beans Coffee, vốn lúc đó đã bắt đầu gây tiếng vang với những quán được đầu tư thiết kế nội thất đẹp và sang trọng với dịch vụ không thua gì Starbucks.

Một điều mà chúng tôi nhận thức rất rõ là nếu không có một thương hiệu mạnh hỗ trợ thì việc phát triển chuỗi cà phê cao cấp cầm chắc thất bại, bởi bạn không thu hút khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ bằng giá bán rẻ hơn.

Sản phẩm của Twitter Beans CoffeeThực ra không hẳn là vì nể các cô mà chúng tôi nhận bừa, mà đây là một quyết định có được sau khi đã cân nhắc kỹ. Thị trường Hà Nội nói riêng, Miền Bắc nói chung có những đặc thù riêng, có thể nói là có những điểm rất đặc thù chứ không giống như thị trường Sài Gòn hay Miền Nam.

May mắn là nhờ trước đó chúng tôi đã có hẳn 1 năm sinh sống và quản lý hoạt động phát triển kinh doanh cho một doanh nghiệp Hong Kong tại Hà Nội và các vùng lân cận, nên cũng có thể gọi là có am hiểu về đặc điểm thị trường, người tiêu dùng ở đây. Nếu không có trãi nghiệm thực địa 1 năm ấy thì tôi e là khó mà có thể hoạch định marketing và xây dựng thương hiệu cho thị trường này.

Twitter Beans Coffee mở điểm mới.Cho đến tận bây giờ, sau hơn 8 năm hoạt động hiệu quả và phát triển thành một chuỗi gồm 12 điểm, nhiều người ở Hà Nội vẫn tin rằng đây là chuỗi cà phê của nước ngoài. Ít ai hình dung được rằng người chủ phát triển chuỗi cà phê cao cấp này là một nữ doanh nhân Việt Nam xuất thân từ ngành xây dựng. Và cũng ít ai biết rằng dự án thương hiệu cao cấp này được phát triển bởi một team thuần Việt, do một công ty tư vấn từ TP.HCM hoạch định chiến lược và hỗ trợ.

Dự án này thành công trước hết là nhờ niềm đam mê, nỗ lực và sự kiên trì của người chủ, cô Lâm Thu Phương. Sau nữa mới đến vai trò của chúng tôi, người đã giúp vạch ra con đường phát triển, từ mô hình kinh doanh cho đến chiến lược xây dựng thương hiệu, giúp Twitter Beans Coffee chinh phục được người tiêu dùng Hà Nội vốn nổi tiếng là rất sành điệu và khó tính.

Đỗ Hòa - Công Ty Tư Vấn TINH HOA QUẢN TRỊ

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location