• Kingston Office Building, 146 Nguyễn Văn Trỗi, P8, Phú Nhuận, TP.HCM
  • (+84) 3535 5065; (+84) 913 801 911

Khảo Sát Vai Trò Trong Đội Ngũ

Tại sao có những đội nhóm thường có thể hoàn thành tốt công việc trong khi những đội nhóm khác thì lại không? Người ta tin rằng hiệu quả hoạt động của một đội nhóm có sự liên quan giữa đặc điểm cá nhân của những người đứng trong đội ngũ và dự án, mục tiêu mà đội ngũ đó cần đạt được.

Tinh Hoa Quản Trị xin giới thiệu công cụ Team Role Profile, một công cụ được sử dụng phổ biến trong quản lý nhân sự. Công cụ Team Role Profile giúp xác định vai trò cá nhân trong đội ngũ. Team Role Profile được sử dụng cho các mục đích sau:

- Phát triển lãnh đạo. Team Role Profile giúp phát hiện người có tố chất và tính cách phù hợp để tiếp tục đầu tư phát triển cho vị trí lãnh đạo.

- Cải thiện hiệu quả đội ngũ. Team Role Profile phát hiện các tính cách và tố chất của từng người phù hợp với từng vai trò trong đội ngũ, qua đó giúp cho việc bố trí, sử dụng nhân sự một cách phù hợp, nhằm nâng cao hiệu quả, thành tích của đội ngũ.

Nghiên cứu của Tiến sỹ Meredith Belbin chỉ ra rằng thành công hay thất bại của một đội nhóm không phụ thuộc vào trình độ thông minh mà chủ yếu phụ thuộc vào cách ứng xử của những người trong đội nhóm.

Từ quan điểm nầy người ta nghiên cứu những những nhóm hành vi ứng xử khác nhau để hình thành những vai trò đóng góp khác nhau trong đội ngũ. Những nhóm hành vi nầy bao gồm những điểm mạnh và những điểm yếu có thể chấp nhận được.

 

Vai Trò

Tính cách cá nhân Điểm Mạnh Điểm Hạn Chế
implementer

CW

Company Worker

Là người làm được việc. Có thể chuyển ý tưởng, khái niệm của đội ngũ thành kế hoạch hành động.
CW thường bảo thủ, có kỹ luật, làm việc một cách có hệ thống, có tổ chức và là người làm việc hiệu quả.

Có khả năng tổ chức, ý thức trách nhiệm với nhóm, ý thức kỷ luật cao Thiếu sự linh hoạt, thường phản kháng sự thay đổi.
Coordinator

CH

Chairman

CH là người thủ lĩnh đội ngũ theo quan điểm truyền thống. Là người biết lắng nghe, bình tỉnh, tự tin, có thể phân công một cách hiệu quả.

Có khả năng huy động sự đóng góp có lợi cho nhóm mà không bị ảnh hưởng bởi định kiến, xác định mục tiêu rõ ràng Đôi khi giao luôn trách nhiệm của mình cho người khác. Có xu hướng tác động, tạo ảnh hưởng lên người khác theo hướng có lợi cho mình.
sharper

SH

Sharper

SH là người thường thách thức đội ngũ hướng đến cải tiến hiệu quả công việc, là người rất sắc sảo, năng động, là người hướng ngoại, thích kích thích người khác, thắc mắc sự mặc định và thường tìm kiếm phương thức tốt nhất để giải quyết vấn đề.
SH thường là người đào bới mọi thứ lên, nhằm đảm bảo là mọi khả năng đã được xem xét, không để đội ngũ bị tự mãn.
Chủ động dẫn dắt, và sẵn sàng thách thức sự trì trệ, sự thiếu hiệu quả, tính tự mãn. Có thiên hướng gây tranh cãi, có thể dẫn đến xúc phạm, mất lòng người khác.
plant

PL

Plant

PL có tư duy sáng tạo và thường có những sáng kiến, thích được khen ngợi và khó chấp nhận sự chỉ trích.
Là người hướng nội, thích tự làm việc một mình.
Có tài, có thể đóng góp cho team những ý tưởng mới, các phương thức mới. Có thể có lúc xa rời thực tế, nói chuyện kém hấp dẫn, không theo các tiêu chí và giới hạn.
Resource

RI

Resource Investigator

RI là người có khả năng ngoại giao, nhiệt tình, có tính hiếu kỳ, thích tương tác. Có khả năng quan hệ và tìm kiếm nguồn lực từ bên ngoài giúp team hoàn tất công việc. Có thể nhanh chóng mất sự hứng thủ, và đôi khi lạc quan quá mức.
Monitor

ME

Monitor Evaluator

ME là người có chủ đích, tính cách điềm đạm, không ủy mỵ, khôn ngoan.

Có thể tỉnh táo phân tích và đánh giá những ý kiến mà người khác đề ra. Cân nhắc được mất trước khi kết luận. Lạnh lùng, thiếu sự truyền cảm cần thiết để động viên người khác.
teamworker

TW

Team Worker

TW là người linh hoạt, xã giao và chịu nghe người khác. Đóng tốt vai trò của người thương lượng, dàn xếp những xung đột trong team.

Có khả năng hỗ trợ giúp mọi người trong team phối hợp với nhau một cách hiệu quả.
Thường là người được mọi người trong team ưa thích và có năng lực, là nhân tố kết dính với nhau và đề cao tinh thần đồng đội
Thiếu quyết đoán vào những giây phút khủng hoảng. Quan điểm không dứt khoát trong quá trình thảo luận và đưa ra quyết định.
completer

CF

Completer Finisher

CF là người có thể làm cho các dự án, công việc được hoàn tất mỹ mãn.
Họ đảm bảo là không có thiếu sót hay sai sót gì, và có thể chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Họ quan tâm đến hạn chót thời gian và có thể thúc đẩy người khác làm kịp tiến độ.

CF là người cầu toàn, ngăn nắp, có lương tâm, lo lắng

Theo đuổi đến nơi đến chốn, hoàn chỉnh. Lo lắng những việc nhỏ, không cần thiết, không yên tâm để mà phân công, giao việc cho người khác.

IME Vietnam

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location