Tình huống ứng xử - result oriented

Chuyến đi BKK dự ASEAN Business Summit 2015 vừa rồi tôi có một trãi nghiệm thú vị mà tôi muốn chia sẻ với mọi người. Câu chuyện này có liên quan đến một trong những tiêu chuẩn về tính cách của người lãnh đạo: làm chủ bản thân và hướng đến kết quả cuối cùng.

Số là sau khi hội nghị kết thúc 2 ngày làm việc, tôi đã bắt một chiếc taxi trước Siam Paragon để đi sân bay. Và như thường lệ, tôi chỉ nói một câu ngắn gọn "Suvarnabhumi Airport" và hể người tài xế mà gật đầu là tôi mở cửa bước lên xe.

Sau khi lên xe thì tôi lưu ý rằng người tài xế taxi là một người khá lớn tuổi. Ông ta hỏi tôi "highway?". Hiểu là ông hỏi có chịu chi tiền phí để đi highway cho nhanh hay không, nên tôi nói "yes".

Sau đó ông vừa lái xe vừa nói luyên thuyên, dù ông biết rằng tôi không hiểu Tiếng Thái. Qua cử chỉ tôi chỉ đoán được rằng công việc làm ăn hiện nay đang khó khăn, ông ta thích ông Thaksin vì thời Thaksin thì kinh tế tốt hơn.

Ông cũng hỏi tôi "where are you from?" có lẽ đây là một trong vài câu mà ông biết, vì sau đó ông nói toàn Tiếng Thái. Và ông tự mớm lời luôn "Japanese? Korean?"

Sau khi biết tôi là người Việt, ông nói "Viet Nam good".

Ông còn nói rất nhiều nữa nhưng tôi không hiểu rõ là ông nói về đề tài gì. Chỉ thấy ông nói một cách say sưa.

Mãi nghe ông say sưa câu chuyện, dù chẳng hiểu là bao, được một lúc thì tôi nhận thấy con đường cao tốc này trông có vẻ quen quen. Nhờ những cao ốc thuộc quyền sở hữu của gia đình Thaksin có thể nhìn thấy từ dọc hai bên đường.

Và rồi những kiến thức cũ từ nhiều năm trước bổng trổi dậy, tôi nhận ra một thực tế phủ phàng rằng ông ta đang đưa tôi đến sân bay Don Muong, thay vì Suvarnabhumi. Don Muong là sân bay chính của BKK trước khi người ta xây Suvarnabhumi. Nay nó là sân bay chủ yêu phục vụ các tuyến nội địa, còn quốc tế thì chỉ có các hãng giá rẻ sử dụng.

Ngay lập tức tôi chỉ hướng phía trước và nói với ông già tài xế: "this is Don Muong, not Suvarnabhumi!". Ông ta lập tức hãm tốc độ và quay lại nói "Suvarnabhumi?".

Tôi có thể thấy mặt ông chảy dài, không còn vẻ hăng say, nhiệt tình như lúc nãy.
Có thể do ông đã không nghe rõ yêu cầu của tôi khi lên xe. Cũng có thể ông chạy theo quán tính của một người lái xe taxi nhiều chục năm, hễ nghe "airport" thì cứ Don Muong mà chạy?

Sau một phút ngập ngừng, ông quay lại nhìn tôi và ra dấu quay đầu xe theo hướng ngược lại. Tôi gật đầu không một chút ngập ngừng.

Vì là đường cao tốc nên chúng tôi còn phải chạy thêm một đoạn xa nữa mới đến chỗ quay đầu. Tôi nhận thấy rõ sự bối rối của ông già qua việc ông không nói năng gì chỉ thỉnh thoảng quay lại nhìn tôi qua kiếng chiếu hậu.

Bạn sẽ làm gì trong tình huống này?

  • Tỏ ra bực tức, la lối và qui trách nhiệm cho ông tài xê nếu bạn bị lỡ chuyến bay?
  • Gọi điện báo hãng taxi để báo cáo sự việc và yêu cầu họ chịu trách nhiệm giải quyết?
  • Gọi báo cho cảnh sát để nhờ giúp đở?
  • Gọi cho bạn bè người địa phương để nhờ họ giúp đở mình?

Thực ra lúc ấy tôi đã chẳng làm gì cả. Tôi không nói gì với ông ta cũng chẳng tỏ thái độ gì. Tôi vẫn tỏ ra bình thản xem như không có gì xảy ra.
Còn ông lái già lái xe thì sau vài lần quay lại nhìn, không thấy tôi có thái đô gì nên cũng không nhìn nữa.

Đường phố lúc đó trở đi đã đông xe hơn do đến giờ cao điểm tan sở làm và lại là ngày cuối tuần, Thứ Sáu.

Sau hơn 2 giờ đông hồ thì cuối cùng tôi cũng đến Suvarnabhumi, vừa kịp để chạy vào checkin và lên máy bay.

Điều gì sẽ xãy ra nếu tôi gọi cảnh sát, khiếu nại với hãng taxi và yêu cầu chịu trách nhiệm, hoặc gọi cho bạn người Thái để nhờ nói chuyện với tài xế?

Chắc chắn là sẽ xảy ra tình huống trao đổi, cãi vả qua lại giữa các bên để qui rõ trách nhiệm, rồi có thể dẫn đến việc phải sang xe nếu người tài xế không đồng ý với kết luận hay giải pháp mà cảnh sát, hãng taxi hay bạn tôi đưa ra. Chắc chắn là xe sẽ phải đi chậm lại trong quá trình các bên trao đổi với nhau qua điện thoại, hoặc tệ hơn là do áp lực phải đến kip giờ bay để khỏi phải chịu trách nhiệm, ông lái xe ta sẽ gây ra tai nạn va quẹt với xe khác.

Việc này sẽ được xử lý thế nào, dẫn đến kết cục gì thì chưa biết, chỉ có một điều mà tôi biết rõ là nêu tôi làm một trong những việc trên thì tôi sẽ bị lỡ chuyến bay và sẽ phải ở lại qua đêm ở BKK để hôm sau bay về.

Vậy bài học mà tôi muốn chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý trẻ, là hãy luôn giữ bình tỉnh trong bất kỳ tình huống nào, hãy đảm bảo là mình luôn làm chủ tình thế, và hãy nghĩ đến kết quả cuối cùng trước khi quyết định mình sẽ ứng xử như thế nào trước một tình huống xảy ra ngoài dự kiến.

Không một ai có thể biết được và kiểm soát được 100% mọi thứ xảy đến với mình, nhưng một phần không nhỏ của những sai lầm trong cuộc đời mình là do quyết định nóng vội, do một phút mất bình tỉnh của mình gây ra.

Đối với những người nắm giữ những chức vụ quan trọng, nắm trong tay giá trị tài sản lớn, quyết định có tác động đến cuộc sống, sự nghiệp của nhiều người như các anh chị lãnh đạo doanh nghiệp, thì càng cần phải cẩn trọng hơn với các quyết định của mình.

Trong các doanh nghiệp lớn ở các nước phát triển, tư duy hướng đến kết quả (result-oriented mindset) là một tiêu chí quan trọng để họ chọn người cho các vị trí lãnh đạo.

Đỗ Hòa - Tinh Hoa Quản Trị

Chuyên Gia

Videos

  • Our Mission

    Sứ mệnh của chúng là giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng khoa học quản trị doanh nghiệp hiện đại, giúp họ quản lý một cách chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.... Tinh Hoa Quản Trị

Management Quotes:

Charles C. Noble

Để khỏi bị nhụt chí bởi những thất bại trước mắt, bạn phải có một mục tiêu lâu dài!